Hướng dẫn tự học thiết kế web đơn giản và nhanh chóng – 7 Phần mềm thiết kế web miễn phí dành cho bạn.

Bạn muốn tự học thiết kế website nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Tại bài viết này Webform sẽ tổng hợp và chia sẻ cho bạn lộ trình và tất cả thông cần tin cần biết để giúp bạn tự học được phương pháp thiết kế web.

Thiết kế web là một lĩnh vực có độ khó cao, cần người thiết kế phải có các kiến thức cơ bản về HTML và CSS, JavaScript. Nếu không có lộ trình đúng đắn và các chỉ dẫn chi tiết sẽ rất khó làm được. Hiểu được điều đó đội ngũ Webform đã tổng hợp các phương pháp học và các bước tổng quát bắt đầu từ cài đặt cho đến việc tạo một website để bạn có thể tự thiết kế website tại nhà miễn phí và nhanh chóng.

Agency số 1 Việt Nam về dịch vụ thiết kế website và digital marketing. Ngoài ra cung cấp các dịch vụ đào tạo danh nghiệp về Marketing

Phương pháp tự học thiết kế web miễn phí, đơn giản

Dưới đây Webform xin phép được chia sẻ cho các bạn các phương pháp để học và cách tạo ra một webstite miễn phí, nhanh chóng và đẹp mắt mà không cần phải hiểu quá sâu về các ngôn ngữ thiết kế web.

Những kiến thức cần trang bị trước khi bắt đầu

Đầu tiên để có thể tự học thiết kế web hiệu quả thì các bạn cần phải có kiến thức về HTLM và CSS cùng với JavaScript để có thể chỉnh sửa giao diện của website. Tiếp theo đó là một chút kiến thức về thiết kế và các phần mềm thiết kế như Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh và màu sắc trong quá trình làm website.

Bạn nên tìm hiểu về các phần mềm thiết kế website dưới dành cho người không chuyên nếu như bạn không am hiểu về công nghệ thông tin (IT) cũng như cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình website như . Đặc biệt Tiếng Anh cũng sẽ là một trợ thủ đắc lực cho công việc thiết kế website của bạn nếu bạn có thời gian để tìm hiểu và học tập.

Nguồn dữ liệu và kiến thức uy tín, miễn phí

Để học về HTML, CSS và JavaScript bạn có thể truy cập W3School.com đây là trang web cung cấp các kiến thức và chỉ dẫn chi tiết, miễn phí về HTML, CSS và JavaScript. Với các kiến thức về thiết kế bạn có thể tìm đến design.tutsplus.com đây là một trang web chia sẻ tất cả các kiến thức về thiết kế đồ họa nhập môn miễn phí.

Ngoài ra để nâng tầm khiếu thẩm mĩ của bản thân bạn còn có thể tìm hiểu Dribbble, Collectui, Behance, muz li đây là các trang chuyên tổng hợp các thiết kế đẹp hàng ngày và cũng là nơi cung cấp cho các bạn nguồn cảm hứng về thiết kế tuyệt vời.

Theo dõi các trang, và chuyên gia trong cùng lĩnh vực

 • Webform: Các dịch vụ và khóa học về thiết kế website cùng rất nhiều kiến thức miễn phí, chắt lọc
 • CodyHouse: Chia sẻ các kiến thức hay về CSS, tips tricks
 • Addy Osmani: Chia sẻ các kiến thức về hiệu suất website, Javascripts
 • JavascriptMastery: Chia sẻ các kiến thức hay và bổ ích về Javascripts
 • ui_gradient: Chia sẻ các kiến thức về UI/UX
 • javascript.kingdom: Chia sẻ kiến thức, tips tricks ngắn gọn dễ hiểu về Javascripts
Agency số 1 Việt Nam về dịch vụ thiết kế website và digital marketing. Ngoài ra cung cấp các dịch vụ đào tạo danh nghiệp về Marketing

Nền tảng tự thiết kế web đơn giản và miễn phí

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nền tảng thiết kế web miễn phí như :

1. WordPress – Tối ưu hóa thiết kế Web chuẩn SEO.

 • Theo thống kê hiện nay WordPress là phần mềm được nhiều người sử dụng nhất, với hơn 30% số lượng website được tạo nên từ nền tảng này, biến nó thành một nền tảng được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Bởi vì đây là một phần mềm mở cho phép bạn xây dựng bất kì một trang web nào một cách dễ dàng, không chỉ thế wordpress còn sở hữu kho plugin đồ sộ với rất nhiều plugin miễn phí cho bạn thỏa sức khám phá.

2. Joomla – Nền tảng chuyên dùng trong các Website cộng đồng.

 • Joomla giống như WordPress đây cũng là một hệ thống mã nguồn mở với kho tài nguyên templates, extensions sẵn có rộng lớn với hơn 8000 tiện ích mở rồng, và cả những tài nguyên miễn phí dành cho bạn. Ngoài các tính năng cơ bản như độ bảo mật cao, tương thích tốt, joomla còn có các tính năng nổi bật như Joomla Media Manager, Joomla Contact, Joomla Contact Management Manager hiện nay joomla vẫn được sử dụng bởi rất nhiều tổ chức và thương hiệu nổi tiếng như trường đại học Havard, Linux.com…

3. Opencart – Nền tảng mã nguồn mở PHP phổ biến.

 • Opencart là một trong 3 phần mềm nổi tiếng nhất trên thế giới hỗ trợ thiết kế website bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng nổi bật và được đông đảo cộng đồng yêu thích sử dụng. Opencart được phát triển từ năm 1999, cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn không ngừng cải tiến và chiếm lĩnh thị trường Thương Mại Điện Tử (TMDT). Giống như Joomla và WordPress, Opencart là hệ thống quản lý thông tin và mã nguồn mở chủ yếu dành cho việc bán hàng và kinh doanh.

4. Magento – Nền tảng Website thương mại điện tử

 • Bản thân là một mã nguồn mở xậy dựng bằng PHP Magento có thể giúp bạn tạo ra một trang web bán hàng nhanh chóng và hiệu quả, không tính phí bởi đây là một mã nguồn mở miễn phí trên toàn cầu. Trải qua nhiều biến cố Magento đã được phát hành lại trong vai năm trở lại đây và đã trở thành nguồn mã nguồn mở đạt chuẩn nhất cho hệ thống website bán hàng. Các phiên bản phát hành hiện tại đang rất ổn định về khả năng vận hành và tính năng luôn cải tiến phù hợp với sự phát triển của thị trường.

5. Haravan – Nền tảng thiết kế Website đơn giản.

 • Haravan về cơ bản là một nền tảng công nghệ cung cấp các giải pháênp về thương mại điện tử tương tự như Shopify. Ngoài ra Haravan còn cung cấp dịch vụ cho phép người dùng có thể tạo tài khoản và mở một gian hàng với tên miền miễn phí dạng tenmien.myharavan.com hoặc bạn có thể mua tên miền riêng.

6. Sapo – Nền tảng thiết kế website và bán hàn đa kênh

 • Sapo là nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, ngoài ra Sapo cũng sở cũng là nền tảng giải pháp thiết kế website với Sapo web. Với cách thức sử dụng đơn giản và hỗ trợ bán hàng đa kênh (Omnichannel) Sapo hiện tại được ưa chuộng và sử dụng bởi các của hàng và doanh nghiệp bán lẻ.

7. Wix – Nền tảng thiết kế web kéo thả mạnh mẽ, đẹp mắt

 • Wix là một nền tảng thiết kế website không nên bỏ qua nếu như bạn có ý định thiết kế website. Là một nền tảng phát triển cloud web, wix cho phép người dùng thiết kế và tạo ra một trang website chỉ với thao tác kéo thả. Và hơn hết Wix cũng là một nền tảng cho phép bạn đang ký và sử dụng miễn phí, tuy vậy vẫn có các thành phần bạn phải trả phí tuy nhiên đây là điều không thể tránh khỏi cho dù ở bất cứ nền tảng nào.
Agency số 1 Việt Nam về dịch vụ thiết kế website và digital marketing. Ngoài ra cung cấp các dịch vụ đào tạo danh nghiệp về Marketing

Các bước thiết kế web bán hàng nhanh, đơn giản và miễn phí

6 Bước cơ bản trong quá trình thiết kế trang web:

Bước 1: Tìm một nhà cung cấp hosting đáng tin cậy.

Đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc hosting là gì ? Tại sao phải tìm một web host đáng tin cậy ? Webform sẽ đưa ra một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn. Hiểu đơn giản thì website của bạn cũng giống như 1 ngôi nhà, domain là địa chỉ nhà, còn hosting chính là phần đất dựng nhà. Điểm khác biệt giữa domain và hosting là với domain thì bạn có thể mua, nhưng với hosting thì chỉ có dịch vụ cho thuê hosting. Tóm lại Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet. 

Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng website.

Tại bước này bạn sẽ cần cân nhắc nền tảng phù hợp để chọn và bắt đầu thiết kế một web chuyên nghiệp và đẹp mắt nhất. Bạn có thể chọn một trong các nền tảng mà Webform đã giới thiệu ở trên như WordPress, hay Joomla, Opencart…

Bước 3: Cài đặt công cụ và các plugin bạn cần.

Sau khi đã chọn xong nền tảng và tiến tới việc xây dựng website bạn sẽ cần tích hợp cho website của mình các tính năng cơ bản của một trang web. Ví dụ đối với website bán hàng trực tuyến, các tính năng cơ bản cần có đó là:

 • Cung cấp thông tin chi tiết kèm hình ảnh sản phẩm trực quan.
 • Chức năng tìm kiếm theo bộ lọc.
 • Tính năng giỏ hàng.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến.
 • Hỗ trợ trực tuyến/ Chat online. 
Agency số 1 Việt Nam về dịch vụ thiết kế website và digital marketing. Ngoài ra cung cấp các dịch vụ đào tạo danh nghiệp về Marketing

Bước 4: Vẽ Layout và tạo Mockup cho giao diện web

Khi đã cài đặt xong các công cụ và plugin cần thiết, điều tiếp theo bạn phải làm là tạo cho website một giao diện đẹp mắt, chuyên nghiệp và logic điều này là quan trọng và cần bạn phải có con mắt thẩm mỹ tốt. Để làm được điều này, như đã nói ở trên bạn cần có kỹ năng thiết kế và biết sử dụng phần mềm thiết kế cơ bản như Photoshop.

Bước 5: Thiết kế bản mẫu website (website Prototype) và hoàn thiện nó.

Sau khi đã thiết kế cho mình một giao diện web thật đẹp và chuyên nghiệp, điều tiếp theo bạn cần làm là tạo bản mẫu đầu tiên cho website (website Prototype) của bạn để đánh giá lại độ hoàn thiện và tính thẩm mỹ của giao diện trang web mà bạn đã thiết kế.

Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trông có ổn không trên các thiết bị di động và tablet.

Khi đã xong bước 5, điều cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra lại giao diện website của bạn qua góc nhìn từ những thiết bị khác, đặc biệt là các thiết bị di động và tablet.

Trên đây Webform đã chia sẻ tất cả các phương pháp tự thiết kế web đơn giản và miễn phí dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể tự thiết kế cho mình một trang web như ý muốn.

Nếu bạn cảm thầy hứng thú với các kiến thức về thiết kế website mà Webform đã chia sẻ và muốn tìm hiểu thêm về cách để làm ra một website thật đẹp và chuyên nghiệp. Đừng quên rằng hiện tại Webform đang cung cấp các khóa học và dịch vụ về thiết kế website chuyên nghiệp. Khám phá thêm tại đây!!!.