Facebook ads là gì? Nên hay không nên sử dụng

Facebook ads là gì? Nên hay không nên sử dụng quảng cáo facebook? Những yếu tố nào cần thiết để chạy một chiến dịch quảng cáo hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên trong bài viết này nhé.

Facebook là một trong những kênh hiệu quả nhất để quảng cáo trực tuyến. Các doanh nghiệp kết nối doanh nghiệp của mình với đúng người trên tất cả các thiết bị của chúng tôi bằng Facebook ads

Khái niệm

Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook. Đây là dạng quảng cáo được trả phí để hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc sản phẩm đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook và những mạng xã hội liên kết với Facebook.

facebook-ads

 

Chạy quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trả phí để hiển thị hình ảnh quảng cáo trên Facebook. Hình ảnh quảng cáo được hiển thị ở các vị trí quy định của Facebook.

Đây là dịch vụ quảng cáo dành cho tất cả mọi doanh nghiệp, công ty hay cá nhân. Quảng cáo không nên vi phạm chính sách của mạng xã hội Facebook đề ra.

Phí quảng cáo được tính dựa trên các hình thức: số lần hiển thị, lượt click vào web, lượt thích trang, lượng tương tác vào bài viết…

Ưu điểm của chạy quảng cáo

Hướng chính xác đến đối tượng khách hàng tiềm năng

Vì Facebook luôn biết nắm bắt và hiểu rất rõ người dùng của mình, họ có khả năng phân loại tiêu chí người dùng một cách chi tiết. Từ đó, doanh nghiệp điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo nhắm đúng nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Bên cạnh việc giúp cho doanh nghiệp tối đa hiệu quả của chiến dịch mà còn tiết kiệm khoản chi phí quảng cáo cho những đối tượng khách hàng không tiềm năng.

Tốc độ lan truyền nhanh chóng

Sự tương tác kết nối trên Facebook rất cao, chính vì độ lan truyền thông tin trên nền tảng này vô cùng nhanh chóng. Việc bạn like một page hay một mẫu quảng cáo sẽ được hiển thị trên Newfeeds của bạn bè.

Facebook còn giúp doanh nghiệp thu thập phản hồi, đánh giá cũng như thái độ của người dùng về sản phẩm/ dịch vụ. Việc kịp thời giải đáp thắc mắc và đáp ứng yêu cầu sẽ tạo mối quan hệ tốt hơn với chính khách hàng của họ.

Chi phí linh hoạt – hiệu quả cao

Với mỗi quảng cáo trên truyền hình, doanh nghiệp phải bỏ ra hàng trăm triệu cho chúng. Đổi lại vài triệu trên Facebook đã giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng, thậm chí mở rộng nhóm khách hàng.

Có 2 hình thức tính phí trên Facebook

CPC (Cost per Click): Chi phí mỗi lần nhấp chuột

CPM (Cost per Impression): Chi phí mỗi lần hiển thị

Tính tùy chỉnh cao

Facebook đang tích hợp rất nhiều tính năng khác nhau để doanh nghiệp có thể sử dụng chi phí một cách hợp lý cho từng giai đoạn của chiến lược, từng giai đoạn. Bên cạnh việc bạn có thể hiển thị nhiều quảng cáo cùng một lúc, bạn có thể lựa chọn hình thức hiển thị, đối tượng cần hiển thị.

Không gian trên nền tảng Facebook không bị giới hạn giúp doanh nghiệp dẫn khách hàng tới website để tăng nhận thức và thúc đẩy hành vi mua của khách hàng.

Phân phối quảng cáo hợp lý

Facebook sẽ đảm bảo vấn đề phân phối thời gian hiển thị sao cho tới nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng nhất, tránh trường hợp phân bố không đều giữa các khách hàng tiềm năng với nhau.

Tại các báo cáo được cập nhật thường xuyên và chính xác của Facebook, doanh nghiệp sẽ thấy được những chỉ tiêu như quảng cáo xuất hiện ở đâu, trong khoảng thời gian nào, có nhiêu người click chuột vào quảng cáo, mức độ hiệu quả như thế nào…

Nhược điểm

Khả năng cạnh tranh cao

Những gì tốt cho hoạt động quảng cáo thì chắc chắn không chỉ có một mình bạn thực hiện, sẽ có những người tốt hơn, giỏi hơn bạn thực hiện. Chính vì vậy bạn cần phải có những kế hoạch, chiến lược cũng những trau dồi những kiến thức tốt nhất để có thể cạnh tranh được với đối thủ.

Số người nhìn thấy bài đăng giảm

Trừ khi trả tiền cho các quảng cáo Facebook, nếu không sẽ chẳng có ai nhìn thấy các nội dung của bạn.

Số liệu thống kê bị báo cáo sai

Trong nhiều năm qua Facebook bị chỉ trích là báo cáo các số liệu thống kê không chính xác. Có nhiều báo cáo liên quan đến việc Facebook “thổi phồng” các số liệu thống kê. Một số ít trong số các số liệu thường bị báo cáo sai bao gồm:

– Báo cáo sai số liệu phát video.

– Số liệu bài viết tức.

– Số liệu các lượt giới thiệu ứng dụng.

Chính sách quảng cáo ngày càng khó

Facebook ngày càng thắt chặt việc quảng cáo, nếu bạn vi phạm tiêu chuẩn, chính sách của họ thì sẽ bị khóa Fanpage, tài khoản quảng cáo mà không được báo trước.

Quảng cáo mất tiền

Để tiếp cận nội dung của mình với các đối tượng nhắm mục tiêu buộc lòng bạn phải chịu bỏ ra một khoản ngân sách. Ngân sách cho quảng cáo Facebook càng nhiều thì cơ hội tiếp cận đối tượng càng lớn.

Chỉ người dùng đăng nhập tài khoản mới xem được quảng cáo

Chỉ có những ai đăng nhập được tài khoản Facebook của họ mới có thể xem được các quảng cáo của bạn. Không giống như quảng cáo trên AdWords, các quảng cáo của bạn được hiển thị cho tất cả người dùng trên Internet, với quảng cáo Facebook mọi thứ chỉ hiển thị sau bước đăng nhập.

Facebook không còn là lựa chọn hàng đầu

Mặc dù có số lượng người dùng đông nhất so với các nền tảng mạng xã hội khác, nhưng Facebook không còn là lựa chọn hàng đầu của người dùng khi mà các mạng xã hội khác như Snapchat và Instagram đang dần thu hút người dùng với các tính năng “độc đáo”.

Dưới đây là một số nhược điểm, hạn chế khác của quảng cáo Facebook:

– Facebook là một mạng xã hội chứ không phải mạng lưới kinh doanh.

– Tỷ lệ chuyển đổi có thể thấp.

– Xuất hiện nhiều quảng cáo giả mạo.

Tóm lại, Facebook là một thị trường đầy tiềm năng, hãy tận dụng tốt những cơ hội nó mang lại để thực hiện chiến lược Marketing Facebook của mình. Một bí quyết để giúp quảng cáo hiệu quả là sử dụng các Icon Facebook để thu hút người dùng chú ý đến Ads! Để chinh phục được lòng khách hàng bạn hãy bắt đầu Marketing trên Facebook ngày hôm nay nào, để Marketing Facebook hiệu quả thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà SaleKit cung cấp nhé.

Các vị trí hiển thị quảng cáo

Trên Facebook

Xuất hiện ở bảng tin

Cột bên phải

Bài viết tức thời

Video trong luồng

Stories

Trên Instagram

Trên Stories

Trên Bảng tin

Trong Messenger

Hộp thư

Tin nhắn được tài trợ

Audience Network

Biểu ngữ, chèn giữa và tự nhiên

Video kèm phần thưởng

Video trong luồng

Các yếu tố cần thiết để chạy quảng cáo hiệu quả

Quảng cáo Facebook có thể tiếp cận các nhóm đối tượng được nhắm mục tiêu rất quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu quảng cáo trên Facebook? Dưới đây là “check list” 5 việc cần chuẩn bị trước khi bắt đầu.

Yếu tố cần thiết để chạy quảng cáo

Xác định mục tiêu

Hãy xác định mục tiêu mà bạn muốn đạt được cho quảng cáo của bạn. Bạn đang muốn có thêm leads hay là tăng tương tác với khách hàng? Bạn muốn có các chuyển đổi ngay trên quảng cáo Facebook của bạn? Một mục tiêu chính xác giúp bạn cấu trúc chiến dịch của mình tốt hơn.

Chia phân khúc – Xác định đối tượng chuẩn

Hãy suy nghĩ về đối tượng mà bạn muốn nhắm mục tiêu cho quảng cáo Facebook của mình?

Các tùy chọn phân khúc có sẵn trên Facebook mà bạn có thể lựa chọn:

 • Giới tính: Mục tiêu quảng cáo của bạn nhắm đến là nam/nữ hoặc cả hai.
 • Địa điểm: Bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng theo thành phố hoặc theo các thành phố.
 • Tuổi: Thêm mục tiêu “độ tuổi” vào các chiến dịch và quảng cáo sẽ có hiệu quả tốt nhất khi xác định theo nhóm tuổi tiềm năng nhất đối với sản phẩm của bạn.
 • Sở thích: Bạn có thể thêm các sở thích của các đối tượng có khả năng mua sản phẩm của bạn vào .
 • Tình trạng mối quan hệ: Ví dụ như: độc thân, đang hẹn hò, đã kết hôn,…Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định phân khúc đối tượng nhắm mục tiêu.
 • Nơi làm việc: Facebook cũng cho phép bạn nhắm mục tiêu theo nơi làm việc của đối tượng.

Bây giờ, bạn đã biết khách hàng tiềm năng của bạn nằm ở phân khúc nào trên Facebook, và để tiếp cận họ một cách hiệu quả bạn cần phải trả lời 3 câu hỏi sau đây:

– Ai quan tâm đến sản phẩm của tôi?

– Ai sẽ mua sản phẩm từ tôi?

– Giá trị sản phẩm của tôi có thể mang lại có người mua là gì?

Một mẹo nhỏ để quảng cáo Facebook hiệu quả đó là không đặt tất cả ngân sách của bạn vào một phân khúc duy nhất. Hãy xác định thêm những đối tượng khác cũng có thể thích sản phảm/dịch vụ mà bạn cung cấp và sau đó thực hiện chiến dịch thử nghiệm giữa các nhóm loại trừ lẫn nhau (A/B testing) để đánh giá được nhóm đối tượng nào có khả năng chuyển đổi cao.

Chọn định dạng phù hợp cho mẫu quảng cáo của bạn

Facebook sẽ cung cấp một số định dạng quảng cáo khác nhau; hãy chọn một trong số đó để đáp ứng tốt nhất cho mục tiêu quảng cáo của bạn. Tham khảo những ví dụ sau:

a) Bạn có một website bán hàng thể thao và muốn có nhiều người biết đến bạn – Điều bạn cần là một quảng cáo thu hút Like hoặc là một quảng cáo Được tài trợ.

b) Bạn có một website bán váy cưới và muốn có nhiều lượt truy cập website – Điều bạn cần là một quảng cáo bài đăng kèm link website hoặc quảng cáo cái bài viết blog từ trang web của bạn.

Và một mẹo nhỏ của tôi muốn chia sẻ đó là thử kết hợp các định dạng khác nhau để tìm ra dạng quảng cáo nào đem lại hiệu suất cao nhất cho mục tiêu của bạn.

Các bước để chọn định dạng quảng cáo

 1. Chọn chiến dịch và nhóm quảng cáo mà bạn muốn tạo quảng cáo mới.
 2. Nhấp vào tab Quảng cáo.
 3. Nhấp vào nút thả xuống + Quảng cáo.
 4. Chọn định dạng quảng cáo bạn muốn tạo và hoàn tất hướng dẫn cụ thể cho định dạng quảng cáo đó.
 5. Nhấp vào Lưu quảng cáo.

Sau khi đã lưu quảng cáo, bạn sẽ thấy quảng cáo mới của mình được liệt kê trong tab Quảng cáo. Tuy nhiên, quảng cáo có thể sẽ không chạy cho đến khi được Google xem xét hoặc phê duyệt. Quá trình này có thể mất vài giây hoặc vài ngày, tùy thuộc vào định dạng.

Sáng tạo những mẫu quảng cáo của bạn thật nổi bật

Chọn hình ảnh: Phần lớn quảng cáo của bạn thành công phụ thuộc vào hình ảnh mà bạn đã lựa chọn. Hình ảnh quảng cáo nên là hình ảnh đơn giản, sắc nét để giới thiệu về sản phẩm. Không nên lồng vào hình ảnh quá nhiều chi tiết. Một số nguyên tắc về hình ảnh giúp có quảng cáo của bạn hiệu quả:

 • Nền trắng với hình ảnh nhiều màu sắc
 • Không nên đặt quá nhiều văn bản lên hình ảnh của bản (trừ trường hợp đoạn mô tả đó là cần thiết).
 • Hình ảnh phải liên quan đến sản phẩm
 • Hình ảnh luôn luôn có tên thương hiệu của bạn.
 • Và hãy chắc chắn rằng hình ảnh trên mẫu quảng cáo Facebook đúng với những gì có trên website của bạn.

Chọn nội dung cho quảng cáo của bạn: Nội dung quảng cáo được chia thành hai phần – tiêu đề và nội dung.

Giống như chức năng của hình ảnh quảng cáo, tiêu đề cũng là một yếu tố thu hút người xem. Tiêu đề nên đơn giản và cô đọng được hàm ý của cả bài viết. Một số nguyên tắc để có một nội dung quảng cáo hay, như là:

 • Không nên đặt tiêu đề quá dài
 • Tiêu đề thể hiện được nội dung của bài viết
 • Đề cập đến những cụm từ “tiềm năng” với người đọc như: miễn phí, mua ngay, miễn phí giao hàng,…
 • Luôn luôn rõ ràng và trung thực trong cả tiêu đề và nội dung bài viết. Bên cạnh đó, đảm bảo rằng nội dung bạn đưa ra với nội dung website là hoàn toàn trùng khớp.

Đấu thầu (Bidding)

Chọn chiến lược đấu thầu

Chọn một trong hai mô hình chi phí: CPC & CPM

– CPC – Cost per click – Chi phí mỗi lần nhấp vào quảng cáo cáo bạn

CPC - Cost per click - Chi phí mỗi lần nhấp vào quảng cáo cáo bạn

– CPM – Chi phí cho 1000 lần hiển thị với 1000 người đã xem quảng cáo của bạn

CPM - Chi phí cho 1000 lần hiển thị với 1000 người đã xem quảng cáo

Vậy bạn nên sử dụng chiến lược nào? Khi nào?

Cả hai hệ thống đều sử dụng cơ chế đấu thầu. Người ta thấy rộng rãi rằng CPC cung cấp các TLB tốt hơn, trong khi CPM cho ít lần nhấp hơn với chi phí rẻ hơn. Sử dụng mô hình CPC khi bạn có hình ảnh cực kỳ hấp dẫn để có được các TLB tốt, do đó máy chủ quảng cáo FB Lốc cho phép bạn có không gian trên FB như hiện tại. Sử dụng cho các mô hình CPM khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khó hiển thị trong hình ảnh kích thước tem và bạn đang xem hiển thị thường xuyên hơn để mọi người có thể nhấp vào.

Dù là mô hình quảng cáo CPC hay là CPM thì đều có cơ chế đấu thầu. Chúng ta có thể nhận định rằng CPC cung cấp CTRs tốt hơn, trong khi CPM đem lại chi phí rẻ hơn với số lần nhấp thấp hơn.

Trên đây là những vấn đề cần thiết để bắt đầu chiến dịch quảng cáo facebook. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để quảng cáo facebook chứ?

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc thiết lập và chạy quảng cáo trên facebook. Hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi vấn đề của bạn!

Công ty cổ phần công nghệ Webform

Trụ sởSn 07, ngõ 81, đường Phú Yên, phường An Khánh, quận Hoài Đức, TP. Hà Nội

Hotline: 0353.247.247

Gmailwebform@gmail.com